Gà chọi sống được bao lâu? Tuổi thọ chính xác của gà chọi

Gà chọi sống được bao lâu? Tuổi thọ chính xác của gà

Có bao giờ bạn tự hỏi gà chọi sống được bao lâu chưa? Đây là một vấn đề được nhiều anh em nuôi gà chọi quan tâm, nhưng không mấy người có được câu trả lời. Bởi rất ít khi gà chọi sống được đến khi già và mất đi, mà có con tử trận khi chiến đấu, số khác thì gặp dịch bệnh không qua khỏi… 

Để giúp anh em biết được tuổi thọ của gà chính xác là bao nhiêu năm, thì trong bài viết dưới đây, Đá gà trực tiếp CPC3 sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề này. 

Gà chọi sống được bao lâu? 

Gà chọi sống được bao lâu? 
Gà chọi sống được bao lâu?

Về cơ bản thì không thể có được câu trả lời chính xác cho việc gà chọi sống được bao lâu. Bởi tuổi thọ của gà chọi sẽ phụ thuộc bởi nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng, giới tính, chăm sóc, chủng loại hay môi trường sống của từng loài. Tuy nhiên, tuổi thọ của gà chọi trung bình giao động trong khoảng 6 – 12 năm. Những có thể kéo dài hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào các yếu tố kể trên. 

Tuổi thọ trung bình của các giống gà chọi trên thế giới

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều giống gà chọi và mỗi giống gà sẽ có tuổi thọ trung bình khác nhau, dưới đây chúng ta sẽ cùng điểm qua tuổi thọ trung bình của một số giống gà chọi phổ biến: 

 • Gà nòi: Đây là giống gà chọi phổ biến tại Việt Nam, tuổi thọ trung bình khoảng 8-12 năm
 • Gà chọi Bình Định: Một giống gà chọi tốt, nhiều ưu điểm nổi bật và có tuổi thọ khoảng 10 – 14 năm.
 • Gà chọi Philippines: Giống gà này có thân hình thon gọn và chắc chắn, đây là giống gà sống được đến 12 năm. 
 • Gà chọi Mã Lai: Đây là giống là có nguồn gốc Malaysia nhưng là được nuôi phổ biến tại phương Tây, có thân hình khá to, nặng tầm 5.5kg và sống được khoảng 7 – 9 năm. 
 • Gà Shamo: Một giống gà đến từ Nhật Bản, với vẻ ngoài bệ vệ, có khả năng chọi tốt, đồng thời người ta cũng sử dụng để làm gà kiểng. Tuổi thọ trong bình của giống gà chọi này là khoảng 7 – 9 năm. 
 • Gà Asil: Đây là một giống gà chọi với ưu điểm vai to, thân hình cơ bắp với cánh khép sát thân, chúng có tuổi thọ khoảng 10 – 12 năm.
 • Gà chọi Mỹ: Đây là giống gà cổ xưa và được dùng chuyên cho đá cựa dao, cựa sắt, với tuổi thọ trung bình từ 8 – 12 năm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà chọi

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà chọi
Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà chọi

Việc gà chọi sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ dinh dưỡng, môi trường sống đến giống loài, giới tính. Cụ thể: 

Yếu tố giống nòi

Đây là một yếu tố khá quan trọng và nó ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của gà. Với những giống gà có kiểu gen tốt, nó sẽ quyết định đến sức khỏe, khả năng chống chịu với bệnh tật từ đó ảnh hưởng đến việc gà chọi sống được bao lâu.

Với những giống gà thuần chủng, lâu đời thường được các sư kê ưa chuộng hơn nhờ vào sức dẻo dai, bền bỉ và khả năng chống chịu lại bệnh tật rất tốt. Đây chính là thành quả của quá trình chọn lọc tự nhiên, để từ đó có được một nguồn gen quá đến bây giờ.

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến việc gà chọi sống được bao lâu. Nếu như người nuôi đảm bảo được chế độ dinh dưỡng cân bằng sẽ giúp gà chọi phát triển tốt. Anh em cần phải tuân thủ định mức thức ăn hợp lý, không cho ăn quá nhiều hay quá ít. Điều này giúp cho gà không bị quá gầy, hay quá béo, từ đó kéo dài tuổi thọ của gà. 

Đối với gà chọi, thức ăn phù hợp nhất là thức ăn xay nhuyễn, thóc mầm, hay các loại thịt để có thể bổ sung tốt các vitamin cho gà. Đối với các loại hạt khô giúp cho dạ dày hoạt động tốt hơn. Ngoài ra thì anh em cũng cần bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất, giúp gà tăng sức đề kháng, chống chọi lại dịch bệnh tốt hơn. 

Điều kiện nuôi nhốt

Việc tạo điều kiện sống thuận lợi nhất sẽ góp phần rất lớn đến việc gà chọi sống được bao lâu. Nó thúc đẩy quá trình phát triển, ngăn ngừa các loại dịch bệnh từ đó giúp tăng tuổi thọ cho gà. 

Đối với gà chọi được nuôi tại Việt Nam thì đòi hỏi duy trì nhiệt độ và độ ẩm trong phòng tối ưu. Chuồng được chiết sáng ít nhất từ 14 – 16 giờ và có thiết kế hệ thống thông gió. 

Quy trình vệ sinh chuồng trại được thực hiện nghiêm ngặt, sử dụng cát và trấu để làm chất nền và thay nó định kỹ. Đối với hệ thống máng ăn, uống cần được lắp đặt cao hơn nền để đảm bảo vệ sinh. Đồng thời việc phụ thuốc khử trùng và rải vôi sống là điều rất quan trọng để tiêu diệt mầm bệnh. 

Nếu như anh em nuôi gà chọi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sống trên có thể tăng cường sức khỏe và giúp gà có tuổi thọ cao hơn. 

Bệnh tật

Và yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến việc gà chọi sống được bao lâu chính là bệnh tật. Thông thường thì việc gà chết sớm có đến hơn 40% do dịch bệnh gây nên. Chính vì vậy, khi nuôi gà chọi, bạn cần tiêm phòng đúng lịch để ngăn ngừa dịch bệnh, ảnh hưởng đến đàn gà. Đối với những chú gà mắc bệnh, bạn nên cách ly ngay để tránh lây lan đến đà gà của mình. 

Cách để tăng tuổi thọ cho gà chọi

Cách để tăng tuổi thọ cho gà chọi
Cách để tăng tuổi thọ cho gà chọi

Trong quá trình nuôi gà chọi, sẽ có những chú chiến kê mà chúng ta vô cùng yêu thích, muốn giữ lại làm giống hoặc là để làm cảnh. Khi đó thì chúng ta sẽ muốn cho chú gà của mình có thể sống được càng lâu càng tốt. Chính vì vậy mà bên cạnh tìm hiểu gà chọi sống được bao lâu thì chúng ta cũng cần tìm hiểu các cách tăng tuổi thọ cho gà.

Việc tăng tuổi thọ cho gà chọi cũng là cách giúp cho chiến kê của chúng ta được khỏe mạnh hơn. Dưới đây là cách để tăng tuổi thọ cho gà chọi: 

 • Sử dụng nguồn thức ăn chất lượng tốt. Cho ăn chế độ và thời gian phù hợp. 
 • Thiết kế chuồng trại thoáng sạch, ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè. Vệ sinh chuồng trại định kỳ, khử trùng sạch sẽ. 
 • Loại bỏ các yếu tố có thể làm cho gà bị căng thẳng. 
 • Tiêm chủng theo lịch trình. 
 • Thường xuyên cho gà đi dạo, tập luyện vừa sức. 

Lời kết

Như vậy, với những thông tin trên đây sẽ giúp anh em trả lời được cho câu hỏi gà chọi sống được bao lâu. Cùng với đó thì Chúng tôi cũng cung cấp cho anh em những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà, nó sẽ giúp anh em chăm sóc chiến kê của mình được khỏe và sống lâu nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã code: