Gà chọi có thông minh không? Câu “Gà Mờ” có thực sự đúng?

Gà Chọi Có Thông Minh Không? Câu “Gà Mờ” Có Thực Sự Đúng?

Thông thường, khi nói đến gà chọi, chúng ta thường chỉ quan tâm đến khía cạnh một con vật nuôi để chiến đấu. Với các đặc điểm, lối đá, thế đánh… của chú gà đó có thích hợp để tham gia vào các trận chiến?

Vậy có bao giờ bạn đặt câu hỏi gà chọi có thông minh không? Theo nhiều nghiên cứu thì gà chọi nói riêng và gà nói chung cũng có tư duy, suy nghĩ, thậm chí là sự đồng cảm với đồng loại của mình. 

Trong bài viết dưới đây,Đá gà trực tiếp CPC3 sẽ cung cấp cho anh em những thông tin chi tiết để giải đáp cho câu hỏi gà chọi có thông minh không? Chúng ta cùng theo dõi để giải đáp vấn đề này nhé. 

Gà chọi có thông minh không?

Gà chọi có thông minh không?
Gà chọi có thông minh không?

Thông thường, người ta nghĩ gà chọi nói riêng và gà nói chung là động vật không biết suy nghĩ. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu cho thấy thì gà chọi thực sự thông minh, khác hoàn toàn những gì người ta vẫn nghĩ về nó. Chúng không chỉ có tư duy, khả năng nhận biết, thậm chí là đồng cảm được với đồng loại của mình.

Trên thực tế, trước câu hỏi gà chọi có thông minh không, con người vẫn luôn cho rằng, gà là loại đồng vật không thông minh, không có đặc điểm tâm lý phát triển như những động vật bậc cao.

Người ta hay gọi là “Gà mờ”, hay dùng từ “Gà” để chỉ những người khờ khạo, dễ bị lừa bịp. Tuy nhiên, gà không hề ngu như những gì người ta thường nghĩ. 

Theo một nghiên cứu của nhà khoa học Rosa Rugani cùng các đồng nghiệp của mình tại Đại học Padova, Ý cho thấy, gà có khả năng đêm và có thể thực hiện với các phép tính số học cơ bản.

Họ cho rằng gà thực sự thông minh, nhạy cảm với đồng loại của nó. Và đặc biệt, chúng có thể tự nhận thức dưới tác động của các yếu tố bên ngoài. 

Và tất nhiên gà chọi cũng không ngoại lệ, chính vì vậy bạn có đang đặt câu hỏi gà chọi có thông minh không thì câu trả lời hoàn toàn là có nhé. 

Gà chọi thông minh thể hiện qua đặc điểm nào?

Gà chọi thông minh thể hiện qua đặc điểm nào?
Gà chọi thông minh thể hiện qua đặc điểm nào?

Sau khi tìm hiểu gà chọi có thông minh không, chắc chắn nhiều anh em sẽ đặt câu hỏi rằng gà chọi thông minh thể hiện qua đặc điểm nào? Dưới đây là những điều cho thấy gà chọi rất thông minh, dựa theo một vài nghiên cứu các từ nhà động vật học trên thế giới:

Gà có tư duy hơn một trẻ em mới học đi

Theo một vài nghiên cứu cho thấy gà có khả năng mà chỉ có những em bé 4 tuổi mới có thể thực hiện được. Cùng với đó là năng lực tự chủ, thể hiện qua sự khả năng trì hoãn. Ví dụ, từ chối đồ ăn lúc này để có thể nhận lại được nhiều đồ ăn hơn vào lúc sau. 

Gà có ngôn ngữ riêng

Một yếu tố giúp chúng ta đánh giá gà chọi có thông minh không đó lựa việc chúng có ngôn ngữ riêng như thế nào. Theo nghiên cứu thì gà chọi có thể phát ra 30 âm thanh khác nhau, ví dụ như: cục, cục tác, quác… Thường trong lúc tìm kiếm thức ăn, cảnh báo mối nguy hiểm hay tạo sự chú ý thì chúng sẽ phát ra những tiếng kêu khác nhau. 

Theo quan sát từ các chuyên gia, những con gà mẹ sẽ có giọng dịu dàng, nhỏ nhẹ hơn khi gà còn trong trứng. Và nếu áp sát quả trứng đang ấp lên tai, người ta có thể nghe thấy những tiếp “Chiêm chiếp” từ bên trong. 

Gà có biểu cảm riêng

Gà mái có khả năng bộc lộ nỗi đau và lo lắng khi gà con rơi vào tình trạng nguy hiểm. Đây là điều chứng minh rõ nhất cho việc gà có khả năng đồng cảm. Có nghĩa là chúng bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của đối tượng khác. 

Gà cũng có những giấc mơ

Một trong những điều có thể khẳng định gà chọi có thông minh không đó là những chú gà này cũng có tư duy, có những giấc mơ riêng của nó. Theo nghiên cứu thì gà chọi có giai đoạn ngủ REM, tức là mắt đảo từ bên này sang bên kia, đây chính là giai đoạn xảy ra giấc mơ, mặc dù nó chỉ xảy ra trong vài giây. 

Gà cũng kém chọn bạn tình

Khi lựa chọn bạn tình, gà chọi có xu hướng chọn những con gà trống to nhất, với màu đỏ tươi nhất. Đây là dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe của gà.

Theo một số nhà chuyên môn cho rằng phần thịt màu đỏ phía dưới mỏ chính là điểm thu hút các nàng gà về chàng gà trống mà mình sẽ ghép đôi. 

Có một điều thú vị ở loài gà, đó là gà mái thường giao phối với một vài con gà trống trong một khoảng thời gian. Những nó lại có cơ chế đẩy tinh dịch của những con gà yếu kém ra ngoài. Để từ đó đảm bảo rằng gen di truyền chỉ kết hợp với chàng gà nào tốt nhất. 

Gà chọi sống trong tập thể, xã hội phức tạp

Để biết được gà chọi có thông minh không thì việc xem xét khía cạnh cộng đồng, xã hội của chúng là rất cần thiết. Theo một số tài liệu cho thấy, gà thông minh và có tính xác hội hơn những gì người ta biết về nó. 

Ví dụ, những chú gà chọi có hình thức giao tiếp ở mức độ cao. Giống như các loài linh trưởng, quả hay các động vật cấp cao vậy. 

Ý nghĩa của việc tìm hiểu gà chọi có thông minh không là gì?

Ý nghĩa của việc tìm hiểu gà chọi có thông minh không là gì?
Ý nghĩa của việc tìm hiểu gà chọi có thông minh không là gì?

Thông thường, trong giới đá gà, các chủ kê thường đi tìm kiếm những chú gà có nòi giống tốt, với những đặc điểm quý để có thể trở thành một chiến kê, linh kê.

Thực tế cho thấy, có rất nhiều chiến kê có khả năng tung ra những đòn đánh hay, uy lực vùng cách chiến đấu khôn ngoan. Trong khi vẻ bề ngoài của chúng không có đặc điểm nào nổi bật hoặc quý hiếm như kinh kê đề cập. 

Việc lựa chọn gà chọi có các đặc điểm tốt cũng không có gì là sai. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu gà chọi có thông minh không, chúng ta có thể thấy đây là những sinh vật hoàn toàn có tư duy logic, sự thông minh cùng như khả năng đồng cảm. 

Chính vì vậy, trong quá trình nuôi, để có được một chiến kê dũng mãnh, thì ngoài việc lựa chọn gà tốt. Anh em nên nuôi dưỡng và huấn luyện bằng tất cả tình cảm của mình.

Cho chúng tập luyện, rèn luyện các kỹ năng chiến đấu. Với sự tư duy, ghi nhớ của chúng, chắc chắn sẽ tạo nên những chú chiến kê hết lòng vì chủ của nó. 

Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu việc gà chọi có thông minh không. Cũng như sự thông minh của gà chọi được thể hiện qua các đặc điểm khác nhau như thế nào.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, sẽ làm thay đổi cách đối xử, suy nghĩ của bạn về những chú gà chọi của mình nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã code: