Tại sao gà chọi bị kén đầu? Cách chữa trị như thế nào?

Tại sao gà chọi bị kén đầu? Cách chữa trị như thế nào?

Nếu là người yêu thích và có nuôi dưỡng những chú gà chọi, chắc hẳn bạn cũng đã đôi lần bạn gặp tình trạng gà chọi bị kén đầu. Có khá nhiều loại kén gà khác nhau như: kén đầu, kén diều, kén lá… và trong đó kén đầu là trạng khá phổ biến ở gà chọi.

Vậy bạn có biết tại sao gà chọi lại bị kén đầu hay không và cách chữa trị như thế nào hiệu quả nhất. Trong bài viết ngày hôm nay, Đá gà trực tiếp CPC3 sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết vấn đề này. 

Tìm hiểu về bệnh gà chọi bị kén đầu

Tìm hiểu về bệnh gà chọi bị kén đầu
Tìm hiểu về bệnh gà chọi bị kén đầu

Kén đầu là một trong những bệnh phổ biến thường gặp ở gà chọi. Mặc dù không phải là một bệnh nguy hiểm, nhưng nó có thể tạo ra những khó khăn trong hoạt động hàng ngày cũng như thẩm mỹ của gà. Và điều này có thể dẫn đến sự suy giảm khả năng thi đấu của gà chọi.

Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết hơn về căn bệnh này, đặc biệt là về nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả cho gà chọi bị kén đầu.

Kén đầu, còn được gọi là bệnh kén gà hoặc gà bị kép, là một dấu hiệu xuất hiện một khối u nhỏ trên cơ thể của gà. Các vị trí thường gặp tình trạng này nhất có thể kể đến như: mép, đầu, và cổ. Bệnh kén đầu thường thấy nhiều ở gà chọi.

Nguyên nhân gây ra bệnh này có thể đa dạng, bao gồm điều kiện môi trường sống không tốt, thiếu hụt Vitamin và khoáng chất cần thiết. Ngoài ra, gà có thể bị tổn thương da khi tham gia các trận đá gà, điều này cũng có thể góp phần gây ra tình trạng kén đầu.

Cách điều trị dứt điểm tình trạng gà chọi bị kén đầu

Cách điều trị dứt điểm tình trạng gà chọi bị kén đầu
Cách điều trị dứt điểm tình trạng gà chọi bị kén đầu

Khi gà chọi bị kén đầu, người ta sẽ dựa vào tình trạng kén nặng hay nhẹ để có được phương pháp điều trị phù hợp nhất. Thông thường, sẽ có 2 phương pháp chính để chữa kén đầu đó là mổ và dùng thuốc, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lần lượt 2 phương pháp này ngay sau đây. 

Điều trị gà chọi bị kén đầu bằng phương pháp mổ

Theo chia sẻ của những người nuôi gà chọi có nhiều năm kinh nghiệm, khi gà chọi bị kén đầu, kén mặt, bầu diều, hoặc ở các vị trí khác trên đầu thì mổ là phương pháp được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, việc thực hiện mổ kén gà yêu cầu kỹ thuật và sự cẩn thận, vì nó có tác động trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của gà. 

Nếu mổ không đúng cách và không có chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý thì có nguy cơ nhiễm trùng vết thương có thể gây tác động xấu đến sức khỏe của gà chọi.

Trong trường hợp gà chọi bị kén đầu dạng nước, việc mổ để giải quyết vấn đề này thường đơn giản hơn. Khi gặp tình trạng này, việc mổ kén nước được thực hiện càng sớm càng tốt.

Bạn chỉ cần tạo một lỗ nhỏ để nước có thể thoát ra. Sau đó, sử dụng ống tiêm để hút dịch ra ngoài. Tiếp theo, bạn có thể tiêm lincomycin vào và sau đó lại rút ra.

Bạn nên thực hiện việc tiêm 1/3 liều lincomycin trong vòng 5 ngày để đảm bảo gà nhanh khỏi nhất. Khi vết kén đã khép và cứng lại, bạn nên để nó khô tự nhiên trước khi loại bỏ nó bằng tay. 

Một số lưu ý khi thực hiện mổ kén đầu cho gà chọi

Khi thực hiện phương pháp mổ cho gà chọi bị kén đầu, bạn sẽ cần cắt phần thịt ở vùng bị kén để loại bỏ cục kén hoàn toàn. Công việc này không quá phức tạp, tuy nhiên, việc hậu phẫu và chăm sóc sau mổ là vô cùng quan trọng.

Nếu bạn là người mới thực hiện việc mổ gà bị kén, nên tìm kiếm kinh nghiệm từ những người có kinh nghiệm hoặc những người đã từng thực hiện thành công.

Tuyệt đối không tự ý thực hiện để tránh gây hại cho sức khỏe của gà, dẫn đến tình trạng suy nhược hoặc thậm chí gà của bạn sẽ chết.

Không nên thực hiện mổ ké gà quá sớm, bởi khả năng tái phát của bệnh sau khi mổ là rất cao. Do đó, tốt nhất là chờ đến khi cục kén đã to và khi dùng tay nắn thì chúng có thể chạy đi chạy lại thì khi đó là thời điểm tốt nhất để thực hiện mổ. Khi đó phương pháp điều trị kén này sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

Cuối cùng, một điều quan trọng mà nhất định bạn phải quan tâm, đó là khi mổ kén cho gà chọi bị kén đầu, bạn cần đảm bảo có đầy đủ dụng cụ y tế và thuốc sát trùng, và nơi tiến hành mổ phải đủ ánh sáng, sạch sẽ và khô thoáng để tránh nhiễm trùng vết mổ và giúp gà phục hồi nhanh chóng.

Điều trị kén đầu ở gà chọi bằng thuốc

Điều trị kén đầu ở gà chọi bằng thuốc
Điều trị kén đầu ở gà chọi bằng thuốc

Khi gà bị kén đầu, việc sử dụng thuốc để điều trị là biện pháp an toàn và hiệu quả hàng đầu. Việc sử dụng thuốc tiêu kén sẽ có những ưu điểm nhất định như: 

  • Không đau, không bị viêm nhiễm ngoài ý muốn. 
  • Dễ dàng thực hiện, kể cả người chưa có kinh nghiệm. 
  • Giảm sưng và phù nề hiệu quả. 
  • Thời gian thực hiện nhanh, hiệu quả chỉ sau khoảng 3-5 ngày thực hiện. 

Quy trình sử dụng thuốc điều trị kén đầu ở gà chọi

Ngược lại với phương pháp điều trị kén gà bằng cách mổ, thì với phương pháp điều trị gà chọi bị kén đầu bằng thuốc thì bạn bắt đầu điều trị sớm sẽ giúp gà phục hồi nhanh chóng.

Đối với trường hợp kén gà ở mức độ nhẹ

Trường hợp gà chọi bị kén đầu mà điểm kén còn nhỏ, phát hiện sớm thì anh em có thể tới tiệm thuốc thú y để mua các loại thuốc đặc trị cho bệnh kén gà như LamPam hay B80.

Cách thực hiện là lấy một lượng thuốc LamPam tương đương một viên con nhộng và hòa vào 3-5cc nước. Sau đó, bạn có thể bơm cho gà uống. Hiệu quả thường sẽ đến sau khoảng 3-5 ngày.

Đối với thuốc B80, thì anh em sẽ dùng bông thấm thuốc và chấm vào vùng kén 2 lần mỗi ngày. Đối với đàn gà chọi, bạn có thể hòa thuốc vào máng nước để gà uống chung.

Lưu ý: Điều quan trọng là cần duy trì việc cho gà uống thuốc đều đặn và không được ngừng quãng để đảm bảo rằng gà sẽ phục hồi nhanh chóng và không tái phát bệnh kén.

Trong trường hợp gà bị kén ở mức độ nặng

Khi gà chọi bị kén đầu với vị trí kén to, cứng thì việc sử dụng liều lượng thuốc cao hơn là cần thiết. Tương tự như trên, anh em có thể lấy một lượng thuốc LamPam tương đương 1,5 viên con nhộng và hòa vào 3-5cc nước, sau đó bơm cho gà uống. Và bạn cũng có thể hòa loãng và cho gà uống. 

Hãy luôn tuân thủ đúng liều lượng và thời gian điều trị là quan trọng để đảm bảo sự hiệu quả của phương pháp điều trị này.

Trong quá trình xử lý bệnh kén đầu ở gà chọi, việc chăm sóc và chú ý đến môi trường sống của gà là điều quan trọng. Bổ sung dinh dưỡng cần thiết như Vitamin và khoáng chất có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của gà. Đồng thời, sau quá trình thi đấu cần phải đảm bảo xử lý vết thương cho gà, tránh để xảy ra tình trạng viêm nhiễm về sau.

Lời kết

Để có thể chữa gà chọi bị kén đầu khá đơn giản. Tuy nhiên, anh em cần thực hiện cho đúng quy trình. Trong quá trình điều trị, dù kén đã hết thì anh em cũng cần thực hiện cho hết liệu trình, không bỏ thuốc giữa chừng. Cùng với đó thì anh em cũng nên bổ sung vitamin và khoáng chất cho gà để chúng được khỏe mạnh hơn. 

Với những chia sẻ của Đá gà trực tiếp CPC3 trên đây, hy vọng anh em sẽ giải quyết được dứt điểm tình trạng gà chọi bị kén đầu. Nếu anh em có cách chữa hay, hiệu quả nhanh hơn thì hãy chia sẻ với chúng tôi và cộng đồng nuôi gà chọi phía dưới bài viết nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã code: