Tại sao Gà chọi bị xệ cánh? Cách chữa trị hiệu quả nhất

Tại sao Gà chọi bị xệ cánh? Cách chữa trị hiệu quả nhất

Gà chọi bị xệ cánh là một bệnh khá phổ biến ở gà chọi, nó không chỉ ảnh hưởng đến khả năng di chuyển, đi lại mà còn có thể khiến cho chú gà của chúng ta bị chết. Chính vì vậy, khi gặp tình huống này, anh em cần phải tìm nguyên nhân và điều trị ngày. 

Vậy gà chọi bị xệ cánh là do đâu, cách điều trị như thế nào và làm sao để phòng tránh hiệu quả nhất. Tất cả các thông tin này sẽ được Đá gà trực tiếp CPC3 chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây. 

Gà chọi bị xệ cánh là biểu hiện của bệnh gì? 

Gà chọi bị xệ cánh là biểu hiện của bệnh gì? 
Gà chọi bị xệ cánh là biểu hiện của bệnh gì?

Khi  bạn gặp tình trạng chiến kê của mình bị xệ cánh, có dấu hiệu ủ rũ thì nó cho thấy chú gà của bạn đang bị ốm, mệt mỏi. Khi gà bị bệnh, chúng sẽ rất mệt mỏi, có thể ăn ít hoặc là bỏ ăn, với cơ thể yếu hơn trước, gặp tình trạng stress nên chúng ủ rũ và xệ cánh. 

Việc gà chọi bị xệ cánh có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính vì vậy, để hiểu chính xác gà chọi bị xệ cánh là biểu hiện của bệnh gì thì chúng ta cần tìm đến các chuyên gia. Tuy nhiên, ngay dưới đây, chúng tôi sẽ điểm qua một số bệnh mà chúng gây nên tình trạng xệ cánh ở gà. 

Dấu Hiệu Của Bệnh Gà Chọi Bị Xệ Cánh

Dấu Hiệu Của Bệnh Gà Chọi Bị Xệ Cánh
Dấu Hiệu Của Bệnh Gà Chọi Bị Xệ Cánh

Trong quá trình nuôi gà chọi, nếu bạn thấy gà của mình có dấu hiệu bất thường ở cánh và nghi ngờ bị xệ cánh thì cần đối chiếu với các dấu hiệu dưới đây để có thể đánh giá chính xác tình trạng này. 

Cánh gà đổ hướng xuống đất

Điều này là biểu hiện chính của bệnh, khi bạn quan sát thì có thể thấy lông của chú gà sẽ có nhiều điểm khác thường, đặc biệt là cánh của chúng hướng xuống dưới. Gà sẽ trở nên uể oải, mệt mỏi và có thể ăn ít hoặc bỏ ăn hoàn toàn. 

Gà chọi từ chối ăn hoặc ăn ít

Khi gà mệt mỏi, chúng thường ăn rất ít hoặc thậm chí không chịu ăn. Bạn có thể thấy thức ăn vẫn còn đó nhưng gà không quan tâm, và tình trạng thức ăn thừa xảy ra thường xuyên.

Gà chậm chạp và lờ đờ

Ngoài việc bỏ ăn, gà chọi bị xệ cánh thường thể hiện sự chậm chạp và lờ đờ trong việc vận động và đi lại. Chúng có thể chỉ đứng một chỗ hoặc nằm im trong góc chuồng.

Tiêu chảy

Một trong các triệu chứng liên quan đến bệnh này có thể là tiêu chảy và dính phân trên lông đuôi. Phân thường lỏng và có thể có màu trắng hoặc trắng xanh. Tuy nhiên, để đưa ra một đánh giá chính xác, bạn cần phải kết hợp với các triệu chứng khác để tránh nhầm lẫn với bệnh tiêu chảy thông thường ở gà.

Phân màu trắng xanh loãng

Quan sát phân của gà chọi bị xệ cánh, bạn có thể thấy hầu hết là chất lỏng màu xanh và trắng loãng. Kết hợp với các triệu chứng khác thì có thể đặt dấu hỏi là chúng có thể bị bệnh xệ cánh hoặc các bệnh khác như tả hay Newcastle.

Nguyên nhân khiến gà chọi bị xệ cánh

Nguyên nhân khiến gà chọi bị xệ cánh
Nguyên nhân khiến gà chọi bị xệ cánh

Nếu như gà chọi bị xệ cánh đơn giản vì chúng đâu, thì đây là một vấn đề khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu đó là một triệu chứng của một căn bệnh khác, thì anh em cần phải hết sức lưu ý. Bởi khi đó chứng có thể gặp một số bệnh như rù, tụ huyết trùng thì rất khó chữa và tỷ lệ tử vong cao.

Không những vậy, khả năng lây lan của các bệnh này khá mạnh, có thể tiêu diệt cả một đàn gà trong thời gian ngắn. Dưới đây là một số bệnh có thể khiến cho gà chọi bị xệ cánh: 

Chấn thương cánh

Gà chọi có thể bị đau hoặc gãy cánh khi đánh nhau hoặc bị tấn công bởi các loại vật nuôi khác như chó, mèo thì cánh có thể bị xệ xuống.

Khi xảy ra chấn thương, anh em cần kiểm tra kỹ xem có tổn thương hay không. Gà chọi có khả năng phục hồi khá nhanh, đặc biệt là khi chấn thương liên quan đến xương cốt.

Bệnh Newcastle

Tình trạng gà chọi bị xệ cánh có thể là một biểu hiện của bệnh Newcastle. Bên cạnh việc xệ cánh, gà còn có thể thể hiện các triệu chứng khác như xù lông, ủ rũ, kém ăn và tỷ lệ tử vong cao. Bệnh này gây ra do vi khuẩn Paramyxo gây nên, nó dễ lây lan và khó điều trị hoàn toàn. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến gà chọi mà còn có thể ảnh hưởng đến nhiều loại gia cầm khác.

Bên cạnh việc bị xệ cánh, gà chọi còn có thể gặp tình trạng xuất huyết hoặc có thần kinh không ổn định, mất kiểm soát. biểu hiện là có thể đi lại không vững và hành vi chạy nhảy không kiểm soát. Tất cả những tình trạng này có thể có nguyên nhân từ vi khuẩn paramyxo bacteria, một loại vi khuẩn nguy hiểm trên gà.

Hướng dẫn cách điều trị gà chọi bị xệ cánh

Hướng dẫn cách điều trị gà chọi bị xệ cánh
Hướng dẫn cách điều trị gà chọi bị xệ cánh

Khi thấy gà chọi bị xệ cánh thì sẽ có các phương pháp chữa trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là anh em phải nhận biết sớm tình trạng này để có thể điều trị cho toàn bộ đàn một cách nhanh chóng, không để ảnh hưởng đến cả đàn gà. Dưới đây là một số phương pháp điều trị hiệu quả được nhiều anh em áp dụng:

Tiêm vaccine 

Tiêm vaccine là phương pháp nhanh chóng và hiệu quả nhanh chóng. Hãy liên hệ với bác sĩ thú y để nhận được tư vấn về loại vaccine và liều lượng tiêm phù hợp. Anh em cũng có thể yêu cầu thuốc uống thay vì tiêm, tuy nhiên, cần tăng liều lượng đối với thuốc uống.

Sử dụng kháng sinh

Kháng sinh có tác dụng giảm sốt, giảm đau, ngăn chặn tế bào gây bệnh và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho gà và những con khác  trong đàn. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng bao có thể kể đến như: doxycycline và moxcoli.

Sử dụng thuốc

Trong trường hợp có các triệu chứng như sốt, khó thở, bạn cần tiếp tục quan sát và điều trị các triệu chứng tương ứng. Sử dụng Paradise để hạ nhiệt nếu gà đang sốt, và sử dụng bromelain để giúp giảm ho và khó thở cho gà

Điều trị gà chọi bị xệ cánh do bệnh CRD

Điều trị gà chọi bị xệ cánh do bệnh CRD
Điều trị gà chọi bị xệ cánh do bệnh CRD

Gà chọi có triệu chứng liên quan đến cánh xệ, hen suyễn, xù lông, liệt chân và phân màu vàng trắng, thì đây là biểu hiện của gà bị bệnh CRD (bệnh cầu trùng).

Sử dụng rofloxacin hoặc thuốc chống tiêu chảy và tylosin để điều trị. Đảm bảo cung cấp đủ B-complex, chất điện giải và giải độc cho gan và thận của gà để hỗ trợ phục hồi sức khỏe.

Gà chọi bị xệ cánh do thiếu chất

Nếu các triệu chứng như xệ cánh, ngủ gật, kém ăn và sưng khớp xuất hiện, có thể gà của bạn thiếu khoáng chất và vitamin, đặc biệt là vitamin B, từ đó khiến cho gà chọi bị xệ cánh. Cách chữa trị như sau:

  • Tách riêng những con bị bệnh nặng, vệ sinh chuồng trại và giữ ấm cho gà.
  • Tiêm vaccine kháng thể Gum cho cả đàn gà.
  • Cho gà ăn thức ăn bổ sung Premix khoáng và B Complex trong vòng 15 ngày.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị viêm khớp.
  • Trộn men tiêu hoá vào thức ăn để thúc đẩy hệ tiêu hoá của gà.
  • Đối với trường hợp nặng, có thể bị liệt thì tiêm hoặc cho uống thuốc Linspec hoặc Genta Tylo trong 3 ngày liên tiếp.

Gà Chọi Bị Xệ Cánh do Bệnh E. Coli

Gà chọi khi mắc bệnh E. Coli thường có những triệu chứng lâm sàng như xệ cánh, kém ăn, xù lông, tiêu chảy, phân loãng màu vàng xanh, và có thể xuất hiện chất nhầy màu trắng cũng như máu trong phân. Thông thường, người nuôi gà chọi có thể dựa vào tình trạng phân của gà để xác định bệnh chính xác.

Trong trường hợp này, anh em có thể sử dụng phương pháp điều trị bằng việc kết hợp sử dụng Florfenicol và Doxycycline. Hãy tuân thủ liều lượng được hướng dẫn từ nhà sản xuất khi cho gà uống thuốc này. Kết hợp giữa hai loại thuốc này sẽ giúp gà chọi nhanh chóng hồi phục và phục hồi sức khỏe.

Gà Chọi Bị Xệ Cánh do Luyện Tập/Thi đấu

Trong trường hợp gà chọi bị xệ cánh do các tác động vật lý bên ngoài, như trong quá trình luyện tập, thi đấu và các hoạt động khác, tỷ lệ khả năng lành bệnh thường cao hơn. Sư kê chỉ cần xác định vị trí tổn thương, sau đó áp dụng chườm đá để làm tan những vết bầm tím và thực hiện om bóp bằng các loại rượu thuốc để chữa trị.

Cần bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin để tăng cường sức đề kháng cho gà. Không nên luyện tập quá mức trong giai đoạn này. Hãy giữ gà trong môi trường kín để hạn chế các tác động vật lý như vỗ và nhảy trên cành. Khi gà chạy nhảy tốt hơn, bạn có thể trở lại thói quen bình thường.

Tách riêng điều trị khi gà có dấu hiệu xệ cánh

Với những con gà chọi có triệu chứng nặng, chuyên gia thường khuyến nghị cách ly để dễ dàng theo dõi, điều trị và ngăn chặn sự lây lan bệnh.

Những con gà này có thể được uống thuốc Linspec hoặc Gentilo trong 3 ngày liên tiếp, Đối với những con gà khỏe mạnh khác trong đàn thì bạn cũng có thể cho uống với liều tương tự để phòng bệnh. Bằng cách này, gà chọi sẽ hồi phục nhanh chóng và giảm nguy cơ lây lan sang các con gà khác.

Phòng bệnh xệ cánh ở gà chọi

Phòng bệnh xệ cánh ở gà chọi
Phòng bệnh xệ cánh ở gà chọi

Có thể thấy, bệnh gà chọi bị xệ cánh có tỷ lệ không qua khỏi khá cao và để chữa trị cũng không phải là điều đơn giản. Chính vì vậy, việc phòng bệnh là điều rất quan trọng để giúp chiến kê của bạn luôn khỏe mạnh. Dưới đây là những cách phòng bệnh xệ cánh ở gà chọi bạn có thể áp dụng: 

Phát hiện bệnh gà chọi bị xệ cánh càng sớm càng tốt 

Có nhiều dấu hiệu của bệnh xệ cánh ở gà chọi và chúng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như tụ huyết trùng, bệnh Gumboro, vi khuẩn E.Coli hoặc bệnh Newcastle. Do đó, việc theo dõi tình trạng sức khỏe của gà chọi và phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng. Sau khi phát hiện, cần xác định nguyên nhân gây bệnh để áp dụng phương pháp điều trị cụ thể.

Tiêm phòng cho gà chọi

Kế hoạch tiêm phòng nên bắt đầu từ 5 ngày đến 2 tháng tuổi. Tiêm phòng đúng lịch trình sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong và mức độ nặng của bệnh. 

Duy trì vệ sinh chuồng trại

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên là cách ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Với đàn gà nhỏ, cần vệ sinh chuồng trại ít nhất mỗi tuần một lần, sử dụng vôi bột để diệt khuẩn.

Đối với chuồng lớn, việc này nên được thực hiện 2-3 ngày một lần. Ngoài ra, cần đảm bảo không gian chuồng luôn thoáng mát để tránh tình trạng ngạt khí.

Cung cấp chất dinh dưỡng và điện giải

Việc bổ sung vitamin và chất điện giải như B-complex giúp tăng cường sức khỏe và phục hồi cho gà chọi. Đối với gà ốm, ngoài việc cung cấp các loại vitamin B, E, K, cần hỗ trợ bằng cách cho gà ăn cơm nguội và mật ong để tăng cường dinh dưỡng ngay lập tức.

Cách ly gà chọi nhiễm bệnh

Khi gà chọi có dấu hiệu nhiễm bệnh hoặc không bình thường, cần cách ly ngay lập tức để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Đặc biệt với bệnh xệ cánh và các triệu chứng nặng, cách ly là biện pháp quan trọng để giảm tỉ lệ tử vong. 

Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân, cách chữa trị và phòng ngừa bệnh gà chọi bị xệ cánh. Hy vọng với những thông tin được Đá gà trực tiếp CPC3 chia sẻ trên đây sẽ giúp anh em chữa trị kịp thời và giúp cho những chiến kê của mình tránh xa bệnh xệ cánh nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã code: