Tại Sao Gà Chọi Đứng Co 1 Chân? Nguyên Nhân Là Gì?

Tại Sao Gà Chọi Đứng Co 1 Chân? Nguyên Nhân Là Gì?

Trong quá trình nuôi gà, chắc hẳn có đôi lần bạn bắt gặp những con gà chọi đứng co 1 chân. Điều này có thể xảy ra lúc gà ngủ hoặc là khi nó vẫn còn tỉnh táo. Vậy có bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao những con gà này lại đứng co một chân hay không? Và điều đó đơn giản là bản năng hay còn có biểu hiện gì khác ở một chú gà chọi?

Để có thể giải đáp được các vấn đề trên đây, mời anh em theo dõi bài viết dưới đây. Đá gà trực tiếp CPC3 sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết để giải đáp cho hiện tượng gà chọi đứng co 1 chân. 

Hiện tượng gà chọi đứng co 1 chân là gì?

Hiện tượng gà chọi đứng co 1 chân là gì?
Hiện tượng gà chọi đứng co 1 chân là gì?

Trong quá trình chăm nuôi gà chọi, nếu như bạn bắt gặp hình ảnh một chú gà chọi đứng co một chân trong lúc tỉnh táo. Hãy trong khi ngủ, chú gà có tướng đứng 1 chân, đầu vùi trong cánh và toàn thân nhìn như co lại thì đấy là một tướng gà hiếm gặp.

Theo nhiều sư kê thì trong hàng trăm con gà may ra mới gặp được 1, 2 con với những đặc điểm như vậy. Và chúng được coi là những con gà chọi hàng hiếm. 

Theo nhiều nguồn tin khác nhau cho rằng, những chú gà có dáng đứng co 1 chân là tướng gà khôn, là một linh kê hiếm gặp. Không những vậy, đây là  những chú gà có thể mang lại nhiều may mắn cho chủ kê. Chính vì vậy, trong quá trình nuôi gà, nếu bạn bắt gặp một chú gà chọi như vậy thì nên có chế độ chăm sóc riêng, vì đây rất có thể là một chiến kê dũng mãnh sau này. 

Gà chọi đứng co 1 chân có phải là điều bất thường không?

Đối với những anh em đam mê gà chọi, thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với những dáng ngủ khác nhau của những chú gà. Một số con gà ngủ nằm như thông thường, có con thì ngủ đứng, ngủ rúc vào cát… Chính vì vậy mà việc gà ngủ đứng không có gì xa lạ, mà nó chỉ là 1 phần bản năng của chúng. 

Đa số kiểu ngủ của gà sẽ phụ thuộc vào điều kiện sống của chúng. Có thể là ngủ đứng, ngủ nằm hay ngủ đứng bằng 1 chân, 2 chân… Cùng với đó thì kiểu ngủ của gà cũng thể hiện được một số tính cách của chúng. 

Đối với những chú gà chọi đứng co 1 chân để ngủ thì thường khu vực đó rất ấm áp, không quá nóng. Trong khi những chú gà ở trong khu vực thời tiết lạnh hơn sẽ ngủ nằm, ngủ vùi cát hay co lại để giữ ấm tốt hơn. 

Việc một chú gà co 1 chân lại và 1 chân vẫn đứng thẳng có thể đảm bảo được rằng nhiệt độ cơ thể của chúng không xuống thấp, có thể phòng tránh được các mối nguy hiểm ở xung quanh. 

Nguyên nhân gì khiến gà chọi đứng 1 chân?

Nguyên nhân gì khiến gà chọi đứng 1 chân?
Nguyên nhân gì khiến gà chọi đứng 1 chân?

Mặc dù nhiều người có thể cho rằng gà chọi đứng co 1 chân trong lúc ngủ hay còn tỉnh là điều bình thường, nhưng thực tế ẩn chứa trong tư thế này có thể sẽ là một chiến kê thực sự. Và khi gà chọi đứng co 1 chân có thể giải thích bằng một số nguyên sau đây:

Đối Phó Với Mất Thân Nhiệt

Nếu khi ngủ trên mặt đất, thì thân nhiệt có thể giảm xuống rất nhanh, chính vì vậy mà khi gà nằm xuống đất để ngủ thường sẽ lạnh hơn nếu như không nằm lên rơm, vỏ cây khô. Chính vì vậy mà những chú gà thường ngủ đứng để hạn chế việc mất nhiệt quá nhanh.

Việc gà chọi đứng co 1 chân lên khi ngủ cũng có thể giải thích bằng việc để giữ ấm cho cơ khi ngủ. Đây có thể là một bản năng được tìm thấy trên nhiều loài chim và gia cần như chim, cò, vịt hay gà.

Giữ cảnh giác

Theo nhiều anh em thì gà chọi đứng co 1 chân bởi tính cách cảnh trước các mối nguy hiểm luôn dình dập. Khi gà ngủ 1 chân, chỉ cần có tác động nhẹ vào cơ thể là nó có thể bước luôn chân đang co xuống và tẩu thoát. 

Trên thực tế thì cũng có một số nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học về hiện tượng gà chọi nói riêng và các loại chim nói chung, thì có kết luận cũng tương tự như trên. Trong môi trường hoang dã, luôn có những mối nguy hiểm rình rập. Chính vì thế mà chúng luôn phải thích nghi và có xu hướng bảo vệ chính mình.

Dưới tác động của các loài ăn thịt, gà từ thời hoang dã đã phải thích nghi với dáng ngủ đứng, để có thể tồn tại được thì việc chúng phải thích nghi với một thói quen nào đó cũng là điều dễ hiểu. Khi ngủ đứng, chiều cao của chúng sẽ cao hơn gấp 3 – 4 lần so với ngủ nằm. Nhờ đó mà nó có thể dễ dàng nhìn thấy các mối nguy hiểm đến gần và có thể xử lý một cách nhanh chóng. 

Gà chọi đứng co 1 chân ngủ là bản năng

Việc gà chọi đứng một chân hoặc có những tư thế ngủ như vậy thường xuất phát từ bản năng tự nhiên của chúng. Đôi khi, việc này khó có thể giải thích bằng lý thuyết khoa học, vì thói quen này có thể biến đổi tùy theo tình huống, sở thích, hoặc thậm chí chỉ là bản năng bảo vệ.

Nhìn chung, việc đứng một chân, đặc biệt trong lúc ngủ, không có nghiên cứu cụ thể để giải thích hết mọi khía cạnh của nó.

Gà chọi đứng co 1 chân báo hiệu tổn thương cơ thể

Theo nhiều sư kê có kinh nghiệm trong việc nuôi và chăm sóc gà chọi thường cho rằng chân gà có những xương nhỏ và dễ bị gãy. Một hành động nhỏ như va đập vào hàng rào hoặc tổn thương trong quá trình giao phối có thể gây chấn thương và gãy xương cho chân gà. Kết quả là gà buộc phải sử dụng một chân để đứng.

Bên cạnh đó, gà thường bị ký sinh trùng dưới đất bám vào, gây ngứa ngáy và kích thích ở chân. Đây cũng là một trong những lý do gà có thể đứng một chân.

Gà chọi đứng co 1 chân dưới góc nhìn của sư kê

Gà chọi đứng co 1 chân dưới góc nhìn của sư kê
Gà chọi đứng co 1 chân dưới góc nhìn của sư kê

Thực tế cho thấy, không phải chú gà chọi nào cũng có thể đứng 1 chân, dù là lúc thức hay ngủ. Với những chú gà chọi có dáng ngủ đứng co 1 chân, thu mình lại đù chúc vào cánh là những con gà hiếm gặp. Trong hàng trăm con mới có thể tìm được một con gà như vậy, chính vì vậy đây được coi là tướng gà khá hiếm. 

Theo kinh nghiệm của nhiều sư kê, thì gà chọi đứng co 1 chân hay còn được gọi là “Kim kê độc lập” là một tướng gà khôn lanh, khỏe mạnh và có nhiều khả năng tốt, có điềm báo đây là một linh kê thực sự. Chính vì vậy mà nếu anh em trong quá trình nuôi gà, nếu bắt gặp một chú gà chọi như vậy thì có thể đây là một điều may mắn. Hay nuôi dưỡng và chăm sóc đặc biệt để có một chiến kê tốt nhé.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu chi tiết về hiện tượng gà chọi đứng co 1 chân. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn biết được các nguyên nhân gà ngủ co 1 chân. Cũng như giải đáp câu hỏi, gà ngủ đứng co một chân có phải là linh kê hay không. Chúc anh em thành công với niềm đam mê gà chọi của mình nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã code: